article

รู้ไว้ไม่พลาด! 8 ขั้นตอนการ สั่งทำลิฟท์บ้าน

ในปัจจุบันสังคมผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ที่สร้างใหม่โดยส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดได้มีการออกแบบพื้นที่สำหรับติดตั้งลิฟท์ไว้แล้ว แต่มีบ้านอีกจํานวนมากที่สร้างขึ้นเมื่อ 5-7 ปีที่แล้วไม่ได้วางแผนหรือออกแบบไว้สําหรับลิฟต์

1. การหาข้อมูลและเลือกลิฟท์บ้านสำหรับติดตั้ง

ค้นหาประเภทของลิฟท์ในท้องตลาด ณ ปัจจุบัน ว่ามีลิฟท์ระบบใดบ้างที่เหมาะสำหรับติดตั้งเพิ่มเติมสำหรับบ้านที่อาศัยอยู่ก่อนแล้ว รวมทั้งดีไซน์และขนาดของลิฟต์ และราคาลิฟท์บ้าน แต่ละยี่ห้อ และขนาดพื้นที่ที่เล็กที่สุดที่ลิฟต์บ้านสามารถติดตั้งได้คือขนาดเท่าไหร่? โดยลิฟท์ระบบสกรูคือระบบที่ใช้พื้นที่ติดตั้งน้อยที่สุดเพียงแค่มีพื้นที่ 1 เมตร x 1 เมตร ก็สามารถติดตั้งได้แล้ว

ระบบลิฟท์บ้านมีหลายประเภท เช่น ลิฟท์ระบบสลิง ระบบไฮดรอลิค และลิฟท์ระบบสกรู

2. กําหนดตําแหน่งของการติดตั้งลิฟท์บ้าน

จากข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของลิฟท์ที่คุณได้มาก่อนหน้าคุณต้องสังเกตและค้นหาตําแหน่งที่เหมาะสมที่สุดในการติดตั้งลิฟท์ในบ้านของคุณ โดยคุณสามารถเลือกจุดติดตั้งที่มีอยู่ประมาณ 2-3จุดภายในบ้านของคุณ จากนั้นก็ปรึกษาบริษัทลิฟท์ที่มีมาตรฐานและเชื่อถือได้ เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมต่อไป

สถานที่ที่สามารถติดตั้งลิฟท์บ้านได้ ตําแหน่งที่เหมาะสมที่สุดคือการติดตั้งลิฟท์บ้านบริเวณช่องกลางบันได เพราะเป็นพื้นที่โล่งสุดภายในบ้านที่ส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากส่วนนี้ หากพื้นที่ส่วนนี้ไม่เพียงพอสถาปนิกหรือผู้รับเหมาก่อสร้างสามารถพิจารณาที่จะตัดบันไดเพื่อขยายพื้นที่ให้พอสำหรับติดตั้งลิฟท์ได้ โดยหากติดตั้งลิฟท์ไว้ช่องกลางบันไดนี้ แนะนำให้เลือกลิฟท์ที่เป็นปล่องกระจกรอบด้านทั้งหมดซึ่งจะทำให้บ้านดูโปล่ง โล่งและสวยงามมากกว่าลิฟท์ที่เป็นแบบปล่องทึบ

ลักษณะลิฟท์ติดข้างบันได

ติดตั้งลิฟท์ด้านนอกแบบประตูลิฟท์อยู่ในบ้าน (Semi Outdoor) จุดติดตั้งบริเวณนี้ เป็นจุดที่มีการเตรียมหน้างานน้อยสุดและสามารถเลือกขนาดลิฟท์ได้มากกว่าการติดตั้งด้านในเนื่องจากด้านในมีข้อจำกัดในการเจาะและตัดพื้นแต่ละชั้นเพื่อเตรียมช่องลิฟท์ ซึ่งติดปัญหาของคานบ้านนั่นเอง

ลิฟท์ติดนอกบ้าน

3. การเตรียมบ่อลิฟท์บ้าน

ระดับความตื้นหรือความลึกของการเตรียมบ่อลิฟท์แต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันและด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีของลิฟท์ในปัจจุบัน เช่น ลิฟท์บ้านระบบสกรู สามารถติดตั้งได้โดยตรงบนพื้นโดยไม่ต้องมีบ่อลิฟท์แค่วางไว้บนพื้นของบ้านและเสริมทางลาดตรงประตูลิฟท์เพียงแค่ 60มม. เพื่อสะดวกหากมีการใช้รถเข็น หรือหากต้องการให้ลิฟท์จอดขนานกับพื้นของบ้านก็เพียงด Drop พื้นลงไปเพียง 60มม. เพียงแค่นี้คุณก็สามารถติดตั้งลิฟท์ได้อย่างสวยงามและใช้งานได้อย่างปลอดภัย
โดยการก่อสร้างบ่อลิฟท์นั้นง่ายมากซึ่งจําเป็นต้องเทคอนกรีต 5 ด้าน (4 รอบและด้านล่าง) เพื่อให้แน่ใจว่าป้องกันการรั่วซึม

4. การเตรียมปล่องลิฟท์

ลิฟท์บางประเภทเช่นลิฟท์ระบบสกรู และระบบไฮดรอลิค (บางยี่ห้อ จะเป็นลิฟท์ที่มาพร้อมปล่องลิฟท์ ซึ่งสะดวกกับทางลูกค้าที่ไม่ต้องเตรียมหน้างานในส่วนของปล่องลิฟท์ แต่แนะนำข้อได้เปรียบของลิฟท์ระบบสกรู ที่มีระบบความปลอดภัยมาตรฐานของยุโรป และมีการบำรุงรักษาน้อยกว่าแค่ปีละ 1-2 ครั้งเท่านั้น และอายุการใช้งานยาวนาน 25-30ปี
แต่ลิฟท์ระบบสลิง และลิฟท์ระบบไฮดรอลิค ซึ่งจะไม่ได้มาพร้อมปล่องลิฟท์ ลูกค้าจะต้องเตรียมปล่องลิฟท์หรือโครงสร้างตามข้อมูลด้านล่างเพื่อรองรับการติดตั้งลิฟท์เพื่อใช้งาน ;
•ก่อสร้างปล่องลิฟท์แบบผนังคอนกรีต
•การก่อสร้างโครงเหล็ก

5. การเตรียมไฟฟ้าสำหรับลิฟท์บ้าน

ลิฟท์บ้านสามารถใช้ไฟฟ้า 1 เฟสหรือไฟฟ้า 3 เฟส ขึ้นอยู่กับการโหลดน้ำหนักของลิฟท์ ไฟฟ้า 1 เฟส (220V) เป็นไฟฟ้าในประเทศไทย ดังนั้นคุณสามารถเตรียมสายไฟได้เลยเพราะบ้านแต่ละหลังมีไฟฟ้า 1 เฟสอยู่แล้ว แต่ถ้าหากลิฟท์ต้องการกระแสไฟ 3 เฟส (380V) คุณต้องไปขออนุญาตการไฟฟ้าในเขตพื้นที่บ้านของคุณเพื่อให้มีการติดตั้งเพิ่มเติม แต่ขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากมากเกินไป ซึ่งการใช้ไฟฟ้า 3 เฟสสำหรับลิฟท์จะทำให้การขับเคลื่อนของลิฟท์มีกำลังมากขึ้นและมีความนิ่งในตอนขับเคลื่อนเนื่องจากกำลังไฟฟ้าที่มีกำลังมากขึ้นนั่นเอง และจำเป็นมากที่ต้องแยกเบรกเกอร์ของลิฟท์ต่างหาก

6. การส่งมอบลิฟท์

หลังจากติดตั้งลิฟท์บ้านให้ลูกค้าแล้วเสร็จ จะต้องมีการตรวจเช็ครายละเอียดของการติดตั้งลิฟท์ว่าเรียบร้อยดีหรือไม่และทดสอบการใช้งานของลิฟท์ว่าไม่มีปัญญาใดๆเพื่อการส่งมอบ โดยการตรวจเช็คนั้นต้องมีทั้ง 2 ฝ่ายคือบริษัทลิฟท์ และฝ่ายลูกค้าและหลังการตรวจสอบทุกอย่างแล้วเสร็จหากไม่พบปัญหาใดๆ ต้องมีการเซ็นต์ส่งมอบทั้งสองฝ่าย ซึ่งถ้าบริษัทลิฟท์บ้านที่มีชื่อเสียงและมีคุณภาพมาอย่างยาวนาน ในการติดตั้งจะทำโดยช่างผู้ชำนานการโดยเฉพาะ ไม่มีการจ้างช่างนอกมาติดตั้ง และคุณภาพของลิฟท์จะได้รับการตรวจเช็คหลายขั้นตอนก่อนมีการขนส่งออกจากโรงงานผลิต

7. การเก็บหน้างานหลังติดตั้งลิฟท์เสร็จ

โดยหน้างานทั่วไปหลังจากลิฟท์ติดตั้งแล้วสร็จ Interior ของเจ้าของบ้านจำเป็นจะต้องเก็บขอบประตูของลิฟท์บ้านแต่ละชั้นโดยระยะห่างจะอยู่ที่ประมาณ 30-100 มม.โดยสามารถเลือกวัสดุเก็บขอบหน้างานเพื่อความสวยงามของบ้านดังนี้ หินแกรนิต, ยิปซั่ม, แผ่นไม้, อลูมิเนียมหรือกระจก เป็นต้น

8. การรับประกันของ บริษัท ลิฟท์หลังการติดตั้ง

หลังการติดตั้งแล้วเสร็จบริษัทลิฟท์จะต้องรับประกันลิฟท์รวมทั้งเข้าบำรุงรักษาลิฟท์บ้านตามรอบที่ระบุในสัญญา เพื่อประโยชน์ของลูกค้าควรสอบถามและตรวจสอบจำนวนปีของการรับประกันและการบำรุงรักษาลิฟท์หลังติดตั้งแล้วเสร็จ และการเข้าตรวจเช็คต่อปีจำนวนกี่ครั้ง ซึ่งลิฟท์บ้านแต่ละระบบความถี่ในการเข้าตรวจเช็คก็จะต่างกัน เช่นระบบสลิง และ ระบบไฮดรอลิค อาจมีการเข้า เดือนละครั้ง หรือ 2 เดือน/ครั้ง แล้วแต่ความซับซ้อน และยาก – ง่ายของระบบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น